Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Gian nan chen chân vào công nghiệp hỗ trợ

 Đồng Nai là tỉnh có công nghiệp sản xuất lớn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại đây và nhu cầu ngành công nghiệp hỗ trợ cho các công ty đa quốc gia này là khá cao. Thế nhưng, việc chen chân vào lĩnh vực này của các doanh nghiệp (DN) nhỏ trong nước không mấy dễ dàng.

Công nhân Công ty TNHH một thành viên Đại Á Thành (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng.
Công nhân Công ty TNHH một thành viên Đại Á Thành (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng.
Để trở thành nhà cung cấp cho các công ty nước ngoài không hề “dễ ăn”, DN phải đáp ứng nhiều yêu cầu mà đối tác đưa ra. Mặc dù vậy, còn nhiều nguyên nhân khác khiến không có nhiều câu chuyện DN nhỏ Việt Nam thâm nhập thành công vào khối DN có chuỗi giá trị lớn này.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Công ty TNHH cơ khí chính xác Bình Thắng (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), chuyên cung cấp khuôn đúc cho các DN sản xuất giày dép xuất khẩu, cho hay việc trở thành nhà cung cấp hàng cho các nhà đầu tư nước ngoài không hề đơn giản. Chỉ việc tiếp cận được để chào hàng đã là cả một vấn đề. Công ty càng lớn, cơ hội thâm nhập càng khó. Theo ông Phúc, đa phần muốn cung cấp được sản phẩm vào những công ty này, DN phải quen biết người của công ty trong bộ phận nhập hàng, hoặc là đã từng làm trong công ty đó. Bán được hàng cho các DN này đã khó, nhưng duy trì làm ăn cũng không phải dễ. “Trong tay họ lúc nào cũng có vài nhà cung cấp sản phẩm và luôn đẩy mình vào thế cạnh tranh về giá và chất lượng sản phẩm rất gay gắt. Đầu tư mỗi chiếc máy CNC tạo khuôn cả tỷ đồng mà không có hàng làm là rất nguy” - ông Phúc nói.

Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, cho hay hiện Hội đang thực hiện chương trình kêu gọi các DN trong Hội ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau, đặc biệt là các ngành hàng phụ trợ để tạo cơ hội phát triển cho các DN.

Cũng trong lĩnh vực cơ khí, ông Phạm Văn Quốc, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên cơ khí Thành Châu (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa), chuyên sản xuất lưỡi dao bào cho máy chế biến gỗ, cho biết mặc dù trong tỉnh có rất nhiều công ty chế biến gỗ có vốn đầu tư nước ngoài nhưng rất khó bán được hàng vào đây. Hiện tại DN ông vẫn chủ yếu cung cấp sản phẩm cho các DN chế biến gỗ vừa và nhỏ trong nước. Theo tìm hiểu của ông Quốc, phần lớn các công ty chế biến gỗ có vốn đầu tư nước ngoài đến từ Đài Loan. Các công ty này đều sử dụng máy do Đài Loan sản xuất, phụ tùng thay thế tương đối rẻ nên thường nhập khẩu các linh kiện từ Đài Loan. Ông Quốc đánh giá, do ngành công nghiệp cơ khí của Việt Nam phát triển thấp hơn so với Đài Loan nên các sản phẩm sản xuất trong nước nếu đảm bảo chất lượng thì giá không rẻ hơn so với hàng nhập khẩu từ nước này. Đây cũng là điểm bất lợi trong cạnh tranh cung cấp hàng trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Lê Trí Minh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đại Á Thành (phường Long Bình, TP.Biên Hòa), hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành điện - điện tử, chuyên cung cấp sản phẩm dây điện, bo mạch cho các DN Nhật Bản, chia sẻ với quan điểm của các DN Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam, nếu DN phụ trợ trong nước đáp ứng tốt các yêu cầu vẫn có cơ hội. Riêng 2 nhà đầu tư Hàn Quốc và Đài Loan rất khó cung cấp hàng, do những DN này có thói quen sử dụng hàng chính DN nước họ sản xuất. “Dù đang sử dụng sản phẩm của mình cung cấp, chỉ cần thấy hiệp hội giới thiệu là có DN nước họ cũng sản xuất sản phẩm tương tự, vậy là khách hàng thay thế ngay. Tôi thấy các DN này có tính đoàn kết rất cao, họ chấp nhận mua hàng của nhau dù giá cao hơn một chút. Khi các DN có được đầu ra ổn định sẽ đầu tư máy móc tốt và sản phẩm có tính cạnh tranh hơn. Đây là điều DN Việt Nam cần học hỏi” - ông Minh nói. Cũng theo ông Minh, một DN nhỏ làm hàng phụ trợ chỉ cần nhận được hợp đồng một mã hàng của DN lớn là ổn định sản xuất quanh năm.

Việc ưu tiên dùng sản phẩm cũng được ông Nguyễn Văn Trí, chủ DN tư nhân Quang Thuận Trí (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) xác nhận. DN ông Trí sản xuất và cung cấp các loại ốc vít dành cho lắp ráp đồ gỗ xuất khẩu. Tuy nhiên, khi chào hàng vào các DN Đài Loan thường bị “dội ra” do họ ưu tiên sử dụng sản phẩm của chính DN Đài Loan sản xuất.

Bài viết khác