Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Tết cho người lao động

 Càng gần tới Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 thì sự chộn rộn của những công nhân xa quê đang làm việc trong các khu công nghiệp lại càng tăng. Với những công nhân nhiều năm liền chưa được “nếm” lại vị tết ở quê nhà thì khó có lời nào diễn tả hết nỗi niềm của họ. Trong câu chuyện của những công nhân với nhau thời điểm này ở bất cứ nơi đâu, ở nhà máy, ở nhà trọ thì “tết” luôn là từ được nhắc tới nhiều hơn cả.

Ước mong được về quê đón tết với không ít công nhân không phải là điều dễ dàng thực hiện, nhất là cứ vào dịp tết đến giá vé tàu xe lại tăng cao, như muốn “thách đố” túi tiền luôn ít ỏi của những công nhân. Tiền luôn là trở ngại khiến nhiều trường hợp công nhân ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào Nam làm công nhân 2 - 3 năm liền, thậm chí là dài hơn thế vẫn chưa có dịp trở về quê đón tết, đoàn tụ cùng người thân.

Tết Nguyên đán năm 2015, Đồng Nai đã có trên 4 ngàn công nhân hoàn cảnh khó khăn được tặng vé xe để về quê đón tết. Tết Nguyên đán năm 2016 này tình hình có khả quan hơn, khi có trên 5,4 ngàn công nhân được tặng vé xe tết nghĩa tình của Công đoàn vận động doanh nghiệp ủng hộ. Tuy nhiên, dường như con số 5,4 ngàn công nhân đã được nhận vé xe tết năm nay mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu được về quê đón tết của rất đông công nhân ngoại tỉnh.

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, số lượng công nhân lên tới trên 800 ngàn người, trong đó có đông công nhân ngoại tỉnh. Đây chính là lực lượng đóng góp rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của tỉnh nói chung. Do vậy, các doanh nghiệp cũng như các cấp, các ngành cần phải chia sẻ với người lao động nhiều hơn nữa để tương xứng với những đóng góp của người lao động. Đây cũng chính là cách để doanh nghiệp chứng minh họ thực sự coi trọng người lao động.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm lo cho người lao động, để mỗi năm lại có thêm nhiều hơn những công nhân được về quê đón tết, hưởng niềm vui trọn vẹn bên gia đình trong những ngày xuân. Những công nhân khác, dù chưa có điều kiện về quê, phải ở lại đó tết “tại chỗ” cũng cần được chăm lo kịp thời bằng cả vật chất và những lời động viên tinh thần để công nhân không chỉ vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, mà còn thể hiện rằng, trong mọi hoàn cảnh tổ chức Công đoàn vẫn luôn sát cánh bên những người công nhân.

Bài viết khác